Báo cáo xâm hại

Tài liệu tham khảo về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng dành cho cha mẹ, thầy cô và người chăm sóc trẻ!

Tài liệu tham khảo về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng dành cho cha mẹ, thầy cô và người chăm sóc trẻ!

Tài liệu tham khảo về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng dành cho cha mẹ, thầy cô và người chăm sóc trẻ!

Trong cuộc sống thường nhật thì trẻ em phần lớn sẽ dành thời gian của mình tại hai không gian. Thuật ngữ “ môi trường ảo” dường như là điều khá xa với thực tế trước đây thì bây giờ “môi trường ảo” trở nên hữu hiện, thực tế và tác động mãnh liệt vào môi trường thật theo cách mà chúng ta rất khó lường trước. Trẻ em trước kia chịu sự ảnh hưởng giáo dục, thông tin tại gia đinh và nhà trường thì giờ đây còn thêm sự tác động và thông tin từ môi trường ảo. Thế giới ảo đã và đang tác động mạnh mẽ đến trẻ em với những rủi ro như bị xâm hại tình dục, lột lọt thông tin cá nhân, tin giả, bắt nạt quả mạng…. và giờ đây cha mẹ và thầy cô được coi là lực lượng tiên phong, cần hỗ trợ và bảo vệ các em bằng việc cung cấp những thông tin, kiến thức và cách thức nói chuyện cũng như các bài giảng slide hữu ích dành cho trẻ.

Để đồng hành cùng trẻ trên môi trường mạng bố mẹ, giáo viên và người chăm sóc trẻ cần trang bị những kiến thức gì cho mình để có thể hướng dẫn trẻ sử dụng internet an toàn. Hiện tại, một số các chuyên gia, nhà giáo dục đã xây dựng một số các tài liệu hướng dẫn theo cả hình thức sách in và các video clip hướng dẫn dành cho cha mẹ và thầy cô nhằm đào tạo, nâng cao kiến thức và thông tin cũng như phương thức đề truyền đạt thông tin.

Cuốn 1. Tài liệu tập huấn cho giáo viên tiểu học hướng dẫn trẻ sử dụng internet an toàn và hiệu quả.

Đây là tài liệu được hỗ trợ bởi Google trong khuôn khổ dự án “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” và được triển khai theo Chương trình hợp tác của Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ giáo dục và Đào tạo; Trung tâm Sức khỏe Gia đình và Phát triển cộng đồng (CFC) và dự án “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” của Google.  Tài liệu phù hợp cho giáo viên tiểu học.

Nội dung của tài liệu hướng dẫn được chia thành 5 chủ đề chính:

Chủ đề 1: Cẩn thận khi chia sẻ- Thông minh.

Chủ đề 2: Đừng rời vào cạm bẫy- Tỉnh táo.

Chủ đề 3: Bảo vệ bí mật- Mạnh mẽ.

Chủ đề 4: Tử tế thật tuyệt – Tử tế.

Chủ đề 5: Khi nghi ngờ đừng ngại lên tiếng- Can đảm.

Link tải tài liệu: https://vn-cop.vn/storage/Tai_lieu_tap_huan_giao_vien_tieu_hoc_huong_dan_tre_em_su_dung_mang_internet_an_toan_va_hieu_qua.pdf

Cuốn 2: Tài liệu hướng dẫn dạy học kỹ năng số và an toàn internet dành cho giáo viên

Tập đoàn Meta đã phối hợp cùng Trung tâm Công nghệ Thông tin Truyền thông Vietnet (Vietnet-ICT) và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam xây dựng Tài liệu hướng dẫn “Dạy học kỹ năng số và an toàn Internet dành cho giáo viên”. Đây là nguồn tài nguyên đào tạo thuộc Chương trình Tư duy thời đại số – chương trình đào tạo về kỹ năng số và an toàn trên không gian mạng cho học sinh, được tập đoàn Meta triển khai từ năm 2019 tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, chương trình đã tổ chức tập huấn tập trung cho hơn 3,500 giáo viên các trường THCS, THPT thuộc địa bàn 39 tỉnh/thành phố, từ đó mở rộng tập huấn tiếp tới 20,886 giáo viên khác. Với sự hỗ trợ từ dự án, các Thầy/Cô sau đó đã triển khai tập huấn lại cho hơn 580,000 học sinh. 99% giáo viên tham gia tập huấn đều đồng ý rằng nội dung đào tạo trong các mô đun chương trình “Tư duy thời đại số” rất cần thiết và hữu ích cho học sinh.

Tài liệu gồm 4 phần:

Học phần 1: giới thiệu về thế giới số

Học phần 2: Kiến thức nền tảng số

Học phần 3: Sức khỏe số.

Học phần 4: Tương tác số.

Bìa sách:

Link tải tài liệu: https://vn-cop.vn/storage/Tailieuhuongdan-dayhockynangso-va-antoaninternet-danhchoGV.pdf.pdf

Cuốn 3: Bộ cẩm nang bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Đây là cuốn tài liệu của Cục An toàn thông tin, hướng dẫn giáo viên, phụ huynh cho con sử dụng internet an toàn với việc phân theo từng nhóm lứa tuổi để trẻ với mục đích để giáo viên và cha mẹ dễ hình dung được nhưng công cụ trong việc tương tác nói chuyện với con tùy theo mức nhận thức của trẻ.

Cuốn tài liệu gồm 5 nội dung chính:

Phần 1: Cẩm nang chung, Cung cấp thông tin cơ bản về internet, lợi ích cũng như rủi ro trên internet, một số khái niệm về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Phần 2: Cẩm nang dành cho trẻ dưới 6 tuổi- Giai đoạn ươm mầm. Chủ yếu đây là phần nội dung dành cho cha mẹ thầy cô hướng dẫn trẻ ban đầu tương tác với trẻ.

Phần 3: Cẩm nang cho trẻ từ 6-11 tuổi. Đây là lúc trẻ tìm hiểu học tập và tương tác trên môi trường mạng trong một giới hạn nhất định. Phần này để thầy cô, phụ huyên hướng dẫn trẻ hình thành các kỹ năng ban đầu nhằm hỗ trợ con một cách hiệu quả.

Phần 4: Cẩm nang trẻ từ 11-16 tuổi. Phần nội dung chính tập trung vào các hướng dẫn cụ thể cho trẻ em trong hình thành các kỹ năng cụ thể sử dụng internet an toàn, lành mạnh và có trách nhiệm.

Phần 5: Một số hướng dẫn bảo vệ khi tham gia môi trường mạng.

Link tải tài liệu: https://vn-cop.vn/tai-lieu/tre-em/cam-nang-ve-bao-ve-tre-em-tren-khong-gian-mang.html

Cuốn 4: Tài liệu dành cho phụ huynh sử dụng công cụ công nghệ hướng dẫn con sử dụng internet an toàn.

Tài liệu bao gồm các quy tắc ngắn ngọn hướng dẫn phụ huynh khi tương tác với con, và phòng trừ các rủi ro trên môi trường mạng. Những tài liệu được trình bày dưới dạng slide để người đọc dễ nhận biết và dễ thuộc. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng được hướng dẫn chi tiết cách truy cập các thiết bị máy tính, điện thoại thông minh cài đặt các công cụ chặn lọc để ngăn trẻ không tiếp xúc với các thông tin độc hại trên internet.

Link tải tài liệu: https://vn-cop.vn/storage/Khoa-hoc-co-ban-danh-cho-cha-me-ve-BVTE_20.10.2022.pdf

Cuốn 5: Tài liệu cẩm nang an toàn sử dụng internet

Cuốn tài liệu là sản phẩm của Dự án tăng cường công nghệ thông tin dành cho giới trẻ hội nhập và phát triển.

Cuốn sách là cuốn tài liệu mang nhiều hình ảnh sống động, màu sắc với các hình minh họa ngộ nghĩnh để thầy có có thể sử dụng làm tư liệu giảng dậy cho học sinh với các nội dung chính:

Phần 1: Dành cho trẻ em, đây là những hướng dẫn cho trẻ em sử dụng internet an toàn

Phần 2: Dành cho phụ huynh, hướng dẫn các phụ huynh tương tác với con trên môi trường mạng

Link tải tài liệu: https://vn-cop.vn/storage/Tai-lieu_Cam-nang-An-toan-su-dung-Internet.pdf

Cuốn 6. Công dân số văn minh do CFC Biên soạn với sự tài trợ của Google và Nhà xuất bản Thanh niên phát hành

Cuốn sách là tập hợp các câu hỏi thảo luận, bên cạnh đó là các định nghĩa khái niệm chính cùng các bí kíp, kỹ năng, tình huống câu chuyện và cuối cùng là phần suy ngẫm với các bài học mà cha mẹ và thầy cô có thể áp dụng thành các bài giảng trên lớp dành cho học sinh. Sách in bì màu đẹp nội dung được nhấn mạnh vào 9 nội dung

Với 09 bài kiến thức về một Công dân số văn minh được trình bày rõ ràng, dễ hiểu, cuốn Cẩm nang chắc chắn sẽ là một tài liệu hữu dụng cho thanh thiếu niên nói riêng và cộng đồng nói chung!

Bài 1: Chân dung một “Công dân số văn minh”

Bài 2: Quy tắc tôn trọng, tuân thủ pháp luật

Bài 3: Quy tắc trách nhiệm

Bài 4: Quy tắc an toàn, bảo mật thông tin

Bài 5: Quy tắc ứng xử lành mạnh

Bài 6: Sống thật trên mạng ảo

Bài 7: Quản lý thời gian trên mạng

Bài 8: Một số hình thức lừa đảo/mạo danh trên mạng phổ biến

Bài 9: Nguyên tắc vàng phòng tránh lừa đảo/mạo danh trên mạng

Bìa hình:

Link tải tài liệu: https://vn-cop.vn/tai-lieu/cam-nang-cong-dan-so-van-minh.html

Cuốn 7. Một số giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng internet

Cuốn sách do nhà xuất bản Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành nội dung về Tổng quan về Interneet và vai trò, ảnh hưởng của Internet tới học sinh với ví dụ minh họa đặc sắc, nội dung phong phú, sách viết về 3 chương.

Chương 1: Tổng quan về Internet và vai trò, ảnh hưởng của Internet tới học sinh

Chương 2: Thực trạng và nguy cơ khi học sinh sử dụng internet.

Chương 3: Một số giải pháp khắc phục, đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng internet.

Sách cung cấp cho giáo viên về các thông tin tổng quan về internet để giáo viên có tài liệu xây dựng các bài giảng bổ sung kiến thức cho học sinh

Bìa hình

Các tài liệu về hướng dẫn trẻ sử dụng internet an toàn vẫn đang xây dựng và phát triển bổ sung kiến thức để bố mẹ sẽ có thêm công cụ tương tác với con

Link tải tài liệu: http://vnbook.com.vn/books/giaiphapantoaninternet_output/web/index.html

Nguồn VN-COP tổng hợp

No Comments

Give a comment