Báo cáo xâm hại

Việt Nam có Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Việt Nam có Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Việt Nam có Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Câu lạc bộ bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng sẽ là nòng cốt để hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam – VNISA triển khai các hoạt dộng bảo vệ trẻ em với mục tiêu “chung tay bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng”.

Chăm sóc và bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên mạng

Lễ ra mắt Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng (VCSC) vừa được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam – VNISA tổ chức ngày 27/9 tại Hà Nội.

Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng mong rằng hoạt động của Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng sẽ nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. 

Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, chăm sóc và bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có trách nhiệm của các Hiệp hội, tổ chức và doanh nghiệp.

Triển khai “Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025” của Chính phủ, từ năm 2021 VNISA đã tổ chức nhiều hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, như tổ chức các cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin”, các hội thảo, tọa đàm về bảo vệ trẻ em… 

Để kết nối, tập hợp các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em, thúc đẩy phát triển thị trường, hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên mạng, VNISA đã ra quyết định thành lập một tổ chức chuyên môn trực thuộc là Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng.

“Câu lạc bộ sẽ là nơi thu hút các tổ chức doanh nghiệp của Việt Nam và quốc tế tham gia tích cực vào hoạt động bảo vệ trẻ em của Hiệp hội, là nòng cốt để VNISA triển khai các hoạt động bảo vệ trẻ em với mục tiêu Chung tay bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng”, ông Nguyễn Thành Hưng cho hay.

Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin Trần Đăng Khoa phát biểu tại sự kiện ra mắt Câu lạc bộ.

Phát biểu tại sự kiện ra mắt, Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đánh giá cao sáng kiến của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam trong việc thành lập, ra mắt Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng. Đây là hành động thiết thực thể hiện sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp trong việc chung tay triển khai “Trách nhiệm xã hội”. 

“Tôi hi vọng với tôn chỉ, mục đích của mình, Câu lạc bộ sẽ là địa chỉ tin cậy của cộng đồng trong các hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng kinh nghiệm về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và là địa chỉ tin cậy kết nối các doanh nghiệp, tổ chức trong việc phát triển các các sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng phù hợp với thị trường Việt Nam và vươn tầm quốc tế”, ông Trần Đăng Khoa chia sẻ.

Xây dựng hệ thống chia sẻ dữ liệu bảo vệ trẻ em trên mạng

Theo đại diện VNISA, Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất để Hiệp hội tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các chính sách, văn bản pháp luật của nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em trên mạng; Phối hợp với các cơ quan nhà nước tuyền truyền, nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng một cách rộng rãi, mang lại hiệu quả thiết thực; thúc đẩy xây dựng các nội dung hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên không gian mạng dưới nhiều hình thức.

Tổ chức chuyên môn này cũng sẽ giúp VNISA xây dựng các tiêu chí, tiêu chuẩn cơ sở của Hiệp hội cho các sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh; góp phần thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái, mở rộng thị trường cho các  doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em và nhóm giải pháp hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên không gian mạng.

Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng và Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin Trần Đăng Khoa trao chứng nhận thành viên ban đầu cho đại diện 11 doanh nghiệp, tổ chức. 

Có sự tham gia của 11 thành viên ban đầu là các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ, bảo vệ trẻ em tại Việt Nam, Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng có Ban chủ nhiệm gồm 6 thành viên.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ là ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch VNISA, Tổng Giám đốc công ty SCS; và 2 Phó Chủ nhiệm là Phó Giám đốc Trung tâm An toàn thông tin VNPT Hồ Trọng Đạt và Giám đốc Trung tâm nghiên cứu mã độc Bkav Nguyễn Tiến Đạt.

Ông Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng chia sẻ về chương trình hành động của Câu lạc bộ thời gian tới.

Chia sẻ về mục tiêu và chương trình hành động sắp tới của Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch VNISA, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: Với mục tiêu lớn nhất “Vì sự an toàn, hạnh phúc của trẻ em trên không gian mạng”, thực hiện vai trò, nhiệm vụ của mình, Câu lạc bộ sẽ có nhiều hoạt động cụ thể được triển khai để hướng tới mục tiêu này. 

Trong năm đầu tiên, Câu lạc bộ sẽ xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho các sản phẩm bảo vệ trẻ em để VNISA ban hành và tổ chức đánh giá cấp chứng nhận; xây dựng và vận hành hệ thống chia sẻ dữ liệu bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. 

Bên cạnh đó, Câu lạc bộ cũng sẽ tổ chức các hội thảo chuyên đề để phổ biến, cập nhật các thông tin kiến thức hay thúc đẩy hợp tác quốc tế, tham gia vào mạng lưới phù hợp. “Với sự quyết tâm của các thành viên Câu lạc bộ cũng như sự hỗ trợ từ Hiệp hội, chúng tôi mong muốn tạo ra được giá trị hữu ích, và góp phần xây dựng không gian số an toàn cho mọi trẻ em Việt Nam khi tham gia vào không gian mạng”, ông Ngô Tuấn Anh chia sẻ thêm.

Các đơn vị thành viên ban đầu của Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng gồm 8 doanh nghiệp VNPT, FPT, Bkav, CyRadar, SCS, NCS, Lancs Việt Nam, Sconnect Việt Nam; cùng 3 tổ chức World Vision Việt Nam, Plan International Việt Nam và Childfund Việt Nam.

Nguồn: Việt Nam có Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (vietnamnet.vn)

No Comments

Give a comment