Báo cáo xâm hại

Mẹo để giữ an toàn khi trực tuyến trong đại dịch COVID-19

Mẹo để giữ an toàn khi trực tuyến trong đại dịch COVID-19

Phương tiện truyền thông, thông tin sai lệch và lừa đảo

Tác động toàn cầu của COVID-19 có nghĩa là những người trẻ tuổi, giống như nhiều người trong chúng ta, đang dành nhiều thời gian hơn ở nhà – và nhiều thời gian hơn trên mạng. Có rất nhiều cách để trẻ em có thể sử dụng các thiết bị được kết nối để học và chơi, nhưng nó cũng có những rủi ro nhất định.

Hiện tại, không khó để biết được các tin từ về coronavirus khi truy cập trang web bất kỳ, bật tivi, nghe báo đài.  Mặc dù luôn được cập nhật thông tin là điều quan trọng, nhưng điều quan trọng không kém là phải lưu ý đến tin tức giả mạo và thông tin sai lệch đang được lan truyền trên internet – và giúp con bạn hiểu được điều đó.

Tôi có thể bảo vệ con mình bằng cách nào?

 • Chọn một hoặc hai nguồn thông tin đáng tin cậy và uy tín cho tin tức của bạn , để tránh những thông tin sai sự thật và những tuyên bố phản khoa học. Thông tin chính thống là các nguồn tin tức lớn của quốc gia, thành phố và địa phương cung cấp các bản tin trực tuyến, truyền hình và đài phát thanh thường xuyên.
 • Để biết thông tin thiết yếu mới nhất về COVID-19 trên khắp cả nước, hãy truy cập trang web của Bộ y tế với đường dẫn sau moh.gov.vn .
 • Dạy con bạn các kỹ năng như tôn trọng, trách nhiệm, kiên cường và lập luận phê bình – không bao giờ là quá sớm để tạo dựng những thói quen tốt và những kỹ năng này sẽ giúp con bạn hiểu rõ về thông tin mà chúng đang tìm hiểu.
 • Đặt cài đặt an toàn, bảo mật và quyền riêng tư trên thiết bị, trò chơi và ứng dụng ở mức độ phù hợp với lứa tuổi.
 • Hãy nhận biết những trò gian lận và dạy con bạn cách phát hiện và tránh những trò lừa đảo trực tuyến .
 • Không nhấp vào các liên kết tin nhắn văn bản về COVID-19 , ngay cả khi chúng trông giống như chúng đến từ chính phủ – những kẻ lừa đảo đang khai thác sự tò mò về các thông tin dịch bệnh để phát tán lừa đảo, phần mềm độc hại và lừa đảo kinh doanh giả mạo . Các cơ quan của Chính phủ sẽ không bao giờ gửi một văn bản có chứa các liên kết web.
 • Hãy là người hành động bằng cách chỉ ra hành vi xấu và đảm bảo rằng nội dung bạn chia sẻ trực tuyến là đúng pháp luật.
 • Đảm bảo con bạn biết nơi chúng có thể tìm đến để được trợ giúp – bạn có thể trò chuyện với con mình nhiều hơn về an toàn trực tuyến tại nhà, nói với chúng về Đường dây trợ giúp Trẻ em là đường dây nóng 111 hoặc Mạng lưới hỗ trợ trẻ em của chúng tôi qua mục “Báo cáo xâm hại”.

Tôi có thể làm gì nếu con tôi cảm thấy sợ hãi hoặc lo lắng?

 • Tắt thông báo và sử dụng các ứng dụng hoặc tính năng tích hợp để theo dõi hoặc giới hạn thời gian trực tuyến của bạn và con bạn.
 • Hãy thử các hoạt động khác như đọc thứ gì đó con bạn thích hoặc chơi trò chơi nào đó mà chúng hứng thú.
 • Tìm kiếm những câu chuyện tích cực của những người đang làm việc để giảm thiểu COVID-19, chăm sóc người bệnh, thể hiện hành động tử tế hoặc cộng tác trong các nỗ lực cộng đồng.
 • Liên hệ với những người trong mạng lưới hỗ trợ để nhận được sự hỗ trợ về tâm lý.
 • Thường xuyên kiểm tra xem con bạn có ổn không. Hãy cho chúng biết rằng bạn luôn ở đó vì chúng và chúng có thể nói chuyện với bạn bất cứ lúc nào. Sau đó làm điều gì đó vui vẻ cùng nhau!
 • Liên hệ với đường dây trợ giúp miễn phí, một trong nhiều dịch vụ hỗ trợ và tư vấn trực tuyến tuyệt vời để được tư vấn các vấn đề liên quan đến trẻ em và thanh thiếu niên có thể liên hệ với Đường dây trợ giúp Trẻ em trực tuyến 111.

Hãy nhớ: Xây dựng mối quan hệ tin cậy cởi mở xung quanh công nghệ – giữ giao tiếp cởi mở và hỗ trợ để con bạn biết chúng có thể đến với bạn nếu có vấn đề hoặc cảm thấy không ổn khi trực tuyến.

No Comments

Give a comment