Báo cáo xâm hại

Công bố bộ tiêu chuẩn sản phẩm, dịch vụ đầu tiên trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em

Công bố bộ tiêu chuẩn sản phẩm, dịch vụ đầu tiên trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em

Ngày 25/6 tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức Lễ công bố tiêu chuẩn cơ sở TCCS:03/2024-VNISA về “Yêu cầu kỹ thuật cơ bản đối với sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng”.

Việc xây dựng và ban hành bộ tiêu chuẩn về sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên mạng là một hoạt động thiết thực của VNISA để triển khai “Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 1/6/2021.

Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng cho biết, VNISA xây dựng và ban hành bộ tiêu chuẩn cơ sở là nhằm góp phần nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em và hỗ trợ phát triển thị trường.

Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng cho biết, Internet mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ cho trẻ em. Do vậy, việc cha mẹ, thầy cô sử dụng các sản phẩm, dich vụ hỗ trợ trẻ em học tập, giao tiếp và vui chơi an toàn trên mạng là quan trọng, cần thiết.

Từ nhận thức trên, thời gian qua, để góp phần nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em và hỗ trợ phát triển thị trường trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng tại Việt Nam, VNISA đã giao Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng (VCSC) chủ trì biên soạn dự thảo tiêu chuẩn. Trước khi ban hành, tiêu chuẩn đã được sự góp ý của các cơ quan, tổ chức có liên quan và được đánh giá bởi Hội đồng thẩm định tiêu chuẩn cơ sở của VNISA.

Quyền Giám đốc VNCERT/CC Nguyễn Đức Tuân cho rằng, phát triển các sản phẩm, ứng dụng bảo vệ trẻ em trên mạng là một biện pháp quan trọng để tạo dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Ảnh: BTC

Ở góc độ của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), đơn vị thường trực của Mạng lưới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, quyền Giám đốc Trung tâm VNCERT/CC Nguyễn Đức Tuân đánh giá việc VNISA cùng các doanh nghiệp an toàn thông tin Việt Nam đã nỗ lực xây dựng yêu cầu kỹ thuật cơ bản với sản phẩm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là nền tảng cơ bản, tạo tiền để cho các doanh nghiệp, tổ chức trong nước định hướng phát triển các sản phẩm “Make in Viet Nam” chất lượng tốt, vươn tầm quốc tế. Bộ tiêu chuẩn này cũng giúp doanh nghiệp nước ngoài đánh giá lại mức độ phù hợp với thị trường Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Tuân cũng tin rằng, với sự chung tay của các cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức và toàn xã hội sẽ không chỉ phát triển được hệ sinh thái các sản phẩm dịch vụ hỗ trợ bảo vệ trẻ em trên mạng, mà còn góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu phòng ngừa các nội dung độc hại với trẻ em trên mạng. Qua đó, tạo dựng một môi trường mạng an toàn, lành mạnh, nơi trẻ em có thể tự do khám phá, học tập và phát triển một cách toàn diện.

Khởi động đánh giá chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên mạng

Bà Đinh Thị Như Hoa chia sẻ thông tin về thị trường sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên mạng tại Việt Nam. Ảnh: C.Hiếu

Chia sẻ góc nhìn của cơ quan quản lý về phát triển thị trường sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên mạng, bà Đinh Thị Như Hoa, Trưởng phòng Kiểm định, Trung tâm VNCERT/CC nhận định “Đây là tín hiệu đáng mừng thể hiện sự vào cuộc của các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong việc phát triển sản phẩm an toàn bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng”. Bà Đinh Thị Như Hoa nhấn mạnh, phát triển hệ sinh thái các sản phẩm, ứng dụng Việt để bảo vệ và giúp cho trẻ em học tập, kết nối, giải trí một cách sáng tạo là một mục tiêu, giải pháp quan trọng của chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”

Theo thống kê của Fortune Business Insights, thị trường các sản phẩm về bảo vệ trẻ em đã đạt 1,25 tỷ USD năm 2023, dự kiến đạt 1,4 tỷ USD năm 2024 và 3,54 tỷ USD năm 2032 với tỷ lệ tăng trưởng kép khoảng 12,3%. Tại Mỹ, 50% phụ huynh đã sử dụng sản phẩm này để bảo vệ con mình, trong số đó có 90% người dùng cảm thấy sản phẩm này hữu ích. Tại Việt Nam, dù chưa có số liệu thống kê cụ thể về thị trường sản phẩm bảo vệ trẻ em, song hiện nay hầu hết phụ huynh, giáo viên đều đang có nhu cầu sử dụng các sản phẩm tốt để bảo vệ, quản lý việc sử dụng Internet của trẻ em.
Thực tế, thị trường sản phẩm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng tại Việt Nam cũng đã có nhiều giải pháp. Bên cạnh các sản phẩm của nước ngoài, cũng đã có sự xuất hiện các giải pháp đến từ những doanh nghiệp trong nước như: SafeGate Family của SCS, Mobile Guard của CyRadar, Cyber Purify, V-Safe…

Nguồn: Vn-Cop tổng hợp

No Comments

Give a comment