Báo cáo xâm hại

Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Hà Nội, ngày 25 tháng 11 – Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo với chủ đề “Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”. Phiên hội thảo nằm trong khuôn khổ sự kiện thường niên Hội thảo – Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022.

Quang cảnh buổi hội thảo

Sự phát triển mạnh mẽ của Internet và các thiết bị thông minh đã mở ra nhiều cơ hội để trẻ em học tập, vui chơi và tìm hiểu thế giới khi có thể dễ dàng tìm kiếm, tiếp cận nhiều thông tin hữu ích. Bên cạnh những lợi ích thiết thực, vẫn còn đó những tác động tiêu cực từ các thông tin xấu – độc lan truyền trên mạng; các nguy cơ tiềm ẩn hay cạm bẫy khó nhận biết do trẻ em chưa có đủ kỹ năng để tự bảo vệ mình khi tham gia hoạt động trên không gian mạng. Do đó, việc tạo ra môi trường mạng lành mạnh; trang bị kỹ năng số để trẻ em nhận biết và sử dụng Internet an toàn là vô cùng cần thiết.

Ngày 1/6/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025. Chương trình hướng tới mục tiêu bảo vệ thông tin, bí mật riêng tư của trẻ, xử lý các hành vi lợi dụng môi trường mạng để xâm hại trẻ em; trang bị kiến thức, kỹ năng số cho trẻ em theo từng độ tuổi để biết tự bảo vệ và tương tác an toàn. Cùng với đó là hình thành và phổ cập hệ sinh thái các sản phẩm, ứng dụng của Việt Nam đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí lành mạnh, sáng tạo.

Hưởng ứng Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng” của Chính phủ, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức hội thảo chuyên đề “Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”. Hội thảo có sự tham gia của các đại diện đến từ Cục trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội); Hiệp hội An toàn thông tin; Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cùng nhiều các doanh nghiệp cung cấp nền tảng, giải pháp trong lĩnh vực này.

Ông Vũ Quốc Khánh, Phó Chủ tịch VNISA phát biểu tại hội thảo

Theo Phó Chủ tịch VNISA Vũ Quốc Khánh, Việt Nam đã sớm có chính sách quan tâm mạnh mẽ đến việc bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ ngày càng nhiều trên không gian mạng. Chính sách này được hình thành và đang được hoàn thiện dần trong các bộ Luật An toàn thông tin mạng năm 2015, Luật Trẻ em 2016, Luật An ninh mạng 2018. Tuy nhiên, để biến chính sách trên giấy thành hiện thực sống tất yếu phải trải qua một chặng đường dài, đòi hỏi sự nỗ lực chung tay của của tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cả cộng đồng. 

Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam sớm tham gia xây dựng chính sách và đề xuất nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Một trong số đó là cuộc thi “Học sinh với an toàn thông tin năm 2022” đã thu hút gần 700.000 học sinh THCS tham gia. Cuộc thi “Học sinh với an toàn thông tin năm 2023” đang được Hiệp hội khẩn trương chuẩn bị với sự ủng hộ, chung tay của các cơ quan quản lý, tổ chức và doanh nghiệp.

“VNISA tổ chức hội thảo “Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng” trong khuôn khổ sự kiện Ngày an toàn thông tin Việt Nam năm 2022, với mong muốn tạo ra một diễn đàn để các nhà quản lý, các chuyên gia trao đổi, chia sẻ thông tin và đề xuất các kiến nghị cho cơ quan quản lý. Đồng thời, cũng mang tới những gợi mở, định hướng cho doanh nghiệp trong phát triển các công nghệ mới để bảo vệ an toàn cho trẻ em trên không gian mạng.”, Phó chủ tịch VNISA chia sẻ.

Ông Nguyễn Đức Tuân, Quyền Giám đốc Trung tâm VNCERT/CC phát biểu tại hội thảo

Ông Nguyễn Đức Tuân, Quyền Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) – Cục ATTT – Bộ TT&TT chia sẻ:

Hội thảo: “Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng” được  tổ chức trong khuôn khổ Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022, sau 15 năm tổ chức sự kiện, cũng là lần đầu tiên VNISA có 1 phiên chuyên đề riêng về các giải pháp bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Đây là cơ hội để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm phát triển sản phẩm, ứng dụng bảo vệ, hỗ trợ trẻ em khi tham gia môi trường mạng. Đồng thời, là dịp để nâng cao nhận thức của cha mẹ, người chăm sóc trẻ, giáo viên và cả xã hội trong việc sử dụng công nghệ đồng hành cùng trẻ em trên môi trường mạng.

Hội thảo này là sự mở đầu cho việc thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa cho sự phát triển của hệ sinh thái các sản phẩm, ứng dụng về bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng.

Phiên tọa đàm có chủ đề “Vai trò và trách nhiệm của các bên trong Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng” do ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam chủ trì với sự tham gia của lãnh đạo Cục trẻ em, VNCERT, Childfund Việt Nam, CyRadar, SCS sẽ bàn thảo chuyên sâu về thực trạng, những khó khăn, vướng mắc; các giải pháp, sáng kiến được triển khai; các đề xuất để tạo ra cơ chế phối hợp giữa các bên trên môi trường số nhằm tiếp nhận và xử lý kịp thời khi có các báo cáo vi phạm về an toàn của trẻ em trên không gian mạng.

Các khách mời tham gia tham quan trải nghiệm tại buổi hội thảo

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, khách tham dự có cơ hội tham gia trải nghiệm các quầy trình diễn sản phẩm bảo vệ trẻ em của các đơn vị của các đơn vị: Youtube, CyRadar, Childfund Việt Nam CyberPurify, SafeGate.

Nguồn: VN-COP

No Comments

Give a comment