Báo cáo xâm hại

Tập huấn về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Tập huấn về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Thực hiện Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 01/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình “Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025”, ngày 29 tháng 3 năm 2024, Cục Trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với tổ chức Unicef tại Việt Nam tổ chức tập huấn về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cho đội ngũ những người làm công tác giáo dục, bảo vệ trẻ em cấp tỉnh, huyện, xã của các ngành: Lao động – Thương binh và Xã hội, Công an, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông.

Buổi tập huấn trực tuyến này đã thu hút sự tham gia của khoảng 24.000 người ở 62/63 tỉnh, thành phố với hơn 20.000 điểm truy cập.

Phát biểu tại buổi tập huấn Ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục trẻ em khẳng định không gian mạng là một thế giới không thể thay thế của xã hội loài người, do đó cần tìm cách để phát huy cao nhất tính tích cực và hạn chế tối đa mặt tiêu cực của nó. Theo báo cáo của tổng đài 111 trong giai đoạn 2020-2022, số thông tin vụ việc kết nối đến tổng đài về xâm hại tình dục trẻ em trên môi trường mạng tăng gấp đôi so với các năm trước đó. Một thống kê khác, số liệu Bộ Công an thống kê từ năm 2011-2019 các báo cáo, tố giác về xâm hại tình dục trẻ em của cơ quan điều tra chiếm 25% đến môi trường mạng. Ông Nam cho biết tỉ lệ này sẽ còn tăng lên nếu không có những biện pháp kịp thời.

Ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục trẻ em

Theo Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em, vấn đề bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng ngày càng được quan tâm của các cấp, các ngành; để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cần trang bị cho trẻ em  “Vắc xin số cho trẻ em 3 trong 1”: Thứ nhất, tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật, đặc biệt các chế tài cụ thể để bảo vệ trẻ em, giải quyết vấn đề, vụ việc trẻ em xâm hại trẻ em môi trường mạng, cùng với đó là tăng cường thực thi pháp luật, xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi xâm hại trẻ em;  Thứ hai, các doanh nghiệp hoạt động trên môi trường mạng, cung cấp dịch vụ mạng có các  giải pháp công nghệ, theo dõi, cảnh báo, chặn lọc, gỡ bỏ các thông tin và hành vi gây tổn hại cho trẻ em trên môi trường mạng; Thứ ba vắc xin mang tính chất quyết định đó là  kỹ năng, kiến thức .Vắc xin này có được từ tập huấn, truyền thông kiến thức, kỹ năng cho trẻ em, cha mẹ, giáo viên, cán bộ và người cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em nói chung và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng nói riêng. Đây cũng là việc mà chúng ta đang làm hiện nay. Khi có vắc xin số thì chúng ta tổ chức có hiệu quả việc “ tiêm chủng mở rộng”, thực hiện chiến dịch phổ cập vắc xin số mở rộng.

Bà Lê Hồng Loan, Trưởng Chương trình bảo vệ trẻ em, tổ chức UNICEF

Bà Lê Hồng Loan, Trưởng Chương trình bảo vệ trẻ em, tổ chức UNICEF chia sẻ: Xâm hại trẻ em trêm môi trường mạng ảnh hưởng đến trẻ em, có thể để lại những hậu quả nghiêm trong đến cuộc sống của các em, đặc biệt là sức khỏe tâm thần. Những hình ảnh, clip được phát tán tác động tiêu cực đến tâm lý trẻ em, gây tổn thương nghiêm trọng và dai dẳng cho các em. Xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em trực tuyến và ngoại tuyến có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cần có sự tham gia vào cuộc của các cơ quan của chính phủ, nhà trường, các bậc phụ huynh và toàn thể xã hội đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Với sự chia sẻ nhiệt tình từ các báo cáo viên của Cục Trẻ em; Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao; Cục An toàn thông tin các kiến thức về khung luật pháp chính sách bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao xâm hại trẻ em; rủi ro với trẻ em trên môi trường mạng, một số giải pháp công nghệ để bảo vệ trẻ em; quy trình xử lý, can thiệp, trợ giúp trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng và  các tình huống thực tế thông qua hoạt động của Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã mang lại nhiều kiến thức cập nhật, hữu ích cho lực lượng chuyên trách về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

No Comments

Give a comment