Báo cáo xâm hại

Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng

Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng

Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng

Đây là chủ đề của hội thảo chuyên đề nằm trong khuôn khổ sự kiện thường niên Hội thảo – Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2023, thu hút quan tâm của nhiều đại biểu với sự đồng hành của nhiều tổ chức, doanh nghiệp.

Ngày 30/11, Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng (VCSC), Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức phiên hội thảo chuyên đề về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Tham dự hội thảo có ông Đặng Vũ Sơn, Phó Chủ tịch VNISA, Nguyên Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ; bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH; ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục CNTT, Bộ GD&ĐT; ông Nguyễn Hồng Quân, Giám đốc Trung tâm huấn luyện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an; cùng đại diện nhiều cơ quan quản lý, tổ chức và doanh nghiệp cung cấp giải pháp, nền tảng trong lĩnh vực này.

Nhiều năm trở lại đây, sự phát triển mạnh mẽ của CNTT và Viễn thông đã tác động đến mọi lĩnh vực và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống mỗi người, trong đó có trẻ em. Internet và các thiết bị thông minh đã mở ra nhiều cơ hội để trẻ em học tập, tiếp cận nhiều thông tin hữu ích. Bên cạnh đó, trẻ em cũng đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ, đặc biệt là việc tiếp cận với các thông tin độc hại và lừa đảo trên môi trường mạng. Thực trạng này đòi hỏi cần có các giải pháp ngăn chặn, làm trong sạch môi trường mạng để các em có thể sử dụng Internet an toàn, lành mạnh và hiệu quả.

Việt Nam đã sớm quan tâm và có các chính sách mạnh mẽ để bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ ngày càng nhiều trên không gian mạng, trong đó có Quyết định số 830/TTg-CP của Chính phủ về Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”. Để các chủ trương, chính sách của Nhà nước có thể được triển khai sâu rộng, cần có sự nỗ lực chung tay của của tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cả cộng đồng.

Ông Đặng Vũ Sơn, Phó Chủ tịch VNISA, Nguyên Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ

Phát biểu khai mạc phiên hội thảo chuyên đề, ông Đặng Vũ Sơn, Phó Chủ tịch VNISA, Nguyên Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ cho biết: Với vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp an toàn thông tin với các cơ quan quản lý Nhà nước và cộng đồng, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã sớm tham gia xây dựng chính sách, chủ trì nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên không gian mạng. Hôm nay, lần đầu tiên kể từ khi được thành lập, Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam phối hợp với Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề “Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng”.

Ông Đặng Vũ Sơn hy vọng và tin tưởng rằng Hội thảo chuyên đề lần này sẽ tạo ra diễn đàn thường niên thu hút các nhà quản lý, các chuyên gia tâm huyết có thể trao đổi, chia sẻ thông tin; đưa ra các giải pháp khả thi cũng như kiến nghị, định hướng thiết thực để cùng chung tay sớm kiến tạo môi trường mạng an toàn, lành mạnh cho thế hệ công dân số tương lai.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch VNISA, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng

Theo ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch VNISA, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng: Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng là một trong những nội dung trọng tâm của Câu Lạc bộ kể từ khi thành lập và đi vào hoạt động, với mục tiêu có thể cùng kết nối, chung tay xây dựng không gian mạng trong sạch, an toàn, hạnh phúc cho mọi trẻ em Việt Nam. Để hiện thực hoá được mục tiêu này, chúng tôi đang nỗ lực và sẽ tập trung vào nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Theo đó, thời gian tới, CLB sẽ hướng tới  xây dựng và vận hành hệ thống chia sẻ dữ liệu bảo vệ trẻ em trên không gian mạng; Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho các sản phẩm bảo vệ trẻ em để VNISA ban hành và tổ chức đánh giá cấp chứng nhận. Đồng thời, tổ chức các hoạt động để tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong phòng chống thông tin độc hại, lừa đảo nói riêng cũng như bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường nói chung trong thời gian tới.

Bà Đinh Thị Như Hoa, Trưởng phòng Kiểm định, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam

Trong chương trình hội thảo Bà Đinh Thị Như Hoa, Trưởng phòng Kiểm định, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam chia sẻ tham luận “Triển khai Chương trình hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tạo, an toàn trên môi trường mạng – từ góc nhìn của cơ quan quản lý nhà nước” với các nội dung nổi bật như tình hình trẻ em Việt Nam trên môi trường mạng hiện nay; các nguy cơ từ internet, rủi ro của trí tuệ nhân tạo AI tác động đến trẻ và báo cáo kết quả thực hiện quyết 830/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ. Bà Như Hoa còn chia sẻ các kênh truyền thông chính thống về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong đó nổi bật là website https://vn-cop.vn/ nơi cung cấp các thông tin, tài liệu về bảo vệ trẻ em và tiếp nhận các báo cáo phản ảnh về các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Hội thảo “Phòng chống thông tin độc hại, lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng” diễn ra với 4 báo cáo chính và 1 phiên tọa đàm. Nổi bật là các tham luận: “Triển khai Chương trình hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tạo, an toàn trên môi trường mạng – từ góc nhìn của cơ quan quản lý nhà nước” của Bà Đinh Thị Như Hoa, Trưởng phòng Kiểm định, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam; “Bảo vệ trẻ em trên mạng – trách nhiệm xã hội và sự chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp” của ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch VNISA, Chủ nhiệm Câu lạc bộ bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng…

Phiên tọa đàm có chủ đề “Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng: Sự đồng hành của cha mẹ, nhà trường, các công ty công nghệ và cơ quan quản lý nhà nước”

Phiên tọa đàm có chủ đề “Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng: Sự đồng hành của cha mẹ, nhà trường, các công ty công nghệ và cơ quan quản lý nhà nước” do ông Ngô Tuấn Anh chủ trì với sự tham gia của lãnh đạo Cục trẻ em, Trung tâm VNCERT/CC; chuyên gia tới từ các tổ chức, doanh nghiệp như ChildFund Việt Nam, World Vision quốc tế tại Việt Nam, VNPT-IT và đại diện Trường THCS Lê Hồng Phong, Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Nguồn: Phòng chống thông tin độc hại và lừa đảo trẻ em trên môi trường mạng – Tạp chí An toàn thông tin (antoanthongtin.gov.vn)

No Comments

Give a comment