Báo cáo xâm hại

Kết luận kiểm tra toàn diện với TikTok Việt Nam

Kết luận kiểm tra toàn diện với TikTok Việt Nam

Kết luận kiểm tra toàn diện với TikTok Việt Nam

Sau hơn 4 tháng triển khai kiểm tra toàn diện hoạt động của Tiktok tại Việt Nam, Bộ TT&TT chính thức công bố kết quả kiểm tra tại buổi họp báo thường kỳ tháng 10 của Bộ.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử công bố kết luận kiểm tra Tiktok tại buổi họp báo thường kỳ tháng của Bộ TT&TT,
ngày 5/10

Cụ thể, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết, kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy  Văn phòng TikTok và Công ty TikTok tại Việt Nam không trực tiếp tham gia hoạt động quản lý, cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam thông qua trang web TikTok.com và ứng dụng TikTok. Việc cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam do TikTok Pte.Ltd (TikTok Singapore) trực tiếp quản lý, vận hành.

Đánh giá về biện pháp và công cụ bảo vệ trẻ em trên nền tảng tiktok cho thấy TikTok Singapore không có các biện pháp, công cụ bảo đảm an toàn về thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em; không gửi các thông điệp cảnh báo nguy cơ khi trẻ em cung cấp, thay đổi thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em; không thực hiện việc phát hiện, loại bỏ các hình ảnh, tài liệu, thông tin không phù hợp với trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em; không tổ chức tiếp nhận thông tin, đánh giá phân loại theo mức độ an toàn cho trẻ em, vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạngvà quy định tại khoản 1 Điều 36 Nghị định 130/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em; vẫn cho phép trẻ em dưới 13 tuổi mở tài khoản trong khi TikTok Singapore công bố nền tảng mạng xã hội TikTok chỉ dành cho người từ 13 tuổi trở lên.

Tại cuộc họp sau khi đoàn kiểm tra của Bộ TT&TT đã xác lập được một số hành vi vi phạm của TikTok Singapore thì đã đưa ra các kiến nghị nhằm khắc phục sai phạm như sau:

Theo kiến nghị của đoàn kiểm tra, TikTok Singpore phải thực hiện lưu trữ dữ liệu của người dùng và ủy quyền cho pháp nhân tại Việt Nam đảm bảo an toàn, an ninh thông tin theo quy định.Nền tảng cũng phải gỡ bỏ 100% nội dung vi phạm và ngăn chặn việc đăng tải lại, đồng thời bổ sung việc tuân thủ pháp luật Việt Nam vào Tiêu chuẩn cộng đồng. Ngoài ra cần cấm đăng nội dung, quảng cáo chính trị có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, vi phạm pháp luật Việt Nam.

Trong vấn đề bảo vệ trẻ em, đoàn kiểm tra kiến nghị các bộ buộc TikTok triển khai giải pháp xác thực thông tin tài khoản để phát hiện trẻ em khai không đúng tuổi, xóa tài khoản dưới 13 tuổi, giới hạn thời gian truy cập với người dưới 18 tuổi và không cho phép trẻ em kiếm tiền qua TikTok.

TikTok cũng phải có biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân của trẻ, như cần có sự đồng ý hoặc phải che mặt, làm mờ hình ảnh trẻ em trước khi đăng lên; cảnh báo về độ tuổi cho video, kiểm soát video có nội dung nhảm nhí, độc hại, không phù hợp với lứa tuổi, nghiên cứu xây dựng ứng dụng dành riêng cho trẻ em tại Việt Nam.

Ngoài ra, TikTok được yêu cầu cải thiện hệ thống kiểm duyệt nội dung, bao gồm cả công nghệ, phần mềm, nhân sự, quy trình và các tiêu chí kiểm duyệt, để chủ động ngăn chặn nội dung vi phạm, xấu độc, tin giả. Ngoài ra, cần có thỏa thuận với cơ quan báo chí Việt Nam khi phân phối, chia sẻ nội dung nhằm đảm bảo vấn đề bản quyền.

Những đề xuất này được đoàn kiểm tra gửi tới Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Lao động, Thương binh – Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai và giám sát.

Nguồn: VN-COP

No Comments

Give a comment