Báo cáo xâm hại

Hàng triệu trẻ nhỏ đang tiếp cận các thông tin sai lệch về dịch bệnh thông qua Tiktok

Hàng triệu trẻ nhỏ đang tiếp cận các thông tin sai lệch về dịch bệnh thông qua Tiktok

Hàng triệu trẻ nhỏ đang tiếp cận các thông tin sai lệch về dịch bệnh thông qua Tiktok

Những thuyết âm mưu và các thông tin sai lệch về đại dịch vốn đang lan tràn trên các mạng xã hội như Facebook hay Twitter vốn được cho là dành cho những người đã trưởng thành thì giờ đang tìm đến 1 mạng xã hội lớn khác vốn được giới trẻ rất ưa chuộng đó là Tiktok. Điều đáng lo ngại là ở mạng xã hội này việc tiếp cận nhóm trẻ em lại dễ dàng hơn rất nhiều so với các mạng khác, và nhiều tài khoản có hàng triệu view vẫn hàng ngày truyền bá những thông tin độc hại này.

Theo tổ chức chuyên theo dõi và giám sát các thông tin sai lệch trên mạng có tên NewsGuard thì việc này đã diễn ra khá lâu và vào tháng 6 vừa rồi họ đã gửi bản báo cáo về việc này lên chính quyền vương quốc Anh cũng như WHO để xử lý, tuy vậy đến giờ các nội dung được báo cáo vẫn tồn tại trên nền tảng mạng xã hội này.

cover_tiktok1.jpg

Trong điều tra của mình NewsGuard cho biết những trẻ chỉ tầm 9 tuổi đã có thể truy cập các thông tin sai lệch, bất kể nền tảng này chỉ cho phép được truy cập đủ vào Tiktok ở độ tuổi 13 trở lên. Khi có báo cáo này tờ The Guardian cũng đã thử truy cập và thấy có 1 số tài khoản đưa các đoạn video kèm những thông tin sai lệch đã có hơn 9 triệu lượt xem, những thông tin phần lớn là những bình luận sai về tác dụng vụ của vaccine và việc so sánh mập mờ giữa tỷ lệ tử vong và hiệu lực của vaccine chống virus.

Phía Tiktok cho biết họ đã gỡ bỏ hơn 30 nghìn video có các thông tin sai lệch về đại dịch trong quý đầu năm 2021. Tuy nhiên còn bao nhiêu video tương tự, hay những video bị xóa đã có bao nhiêu lượt người xem, ai cố tình đăng tải, được đăng tải từ đâu thì phía Tiktok không có nói rõ. Đây cũng là 1 khoảng xám mà hầu hết các mạng xã hội đều cố lờ đi khi được nhắc đến.

Tại Mỹ hiện có 1/4 trong tổng số 130 triệu người dùng thường xuyên là trẻ từ 10 đến 19 tuổi và gần 1 nửa số người dùng ở độ tuổi dưới 30. Ở những nước phát triển khác tỷ lệ người dùng cũng ở mức tương tự, nhiều chuyên gia lo ngại việc tốc độ tiêm vaccine bị chững lại trong khoảng thời gian vừa qua ở giới trẻ có thể có nguyên nhân từ những gì được xem và chia sẻ trên mạng xã hội. Sự lưỡng lự này làm cho việc chống dịch trở nên khó khăn hơn, nhất là khi biến chủng Delta vẫn thể hiện sự lây lan rất mạnh của mình ở nhiều quốc gia.

(Theo Tinhte.vn)

No Comments

Give a comment