Báo cáo xâm hại

Cảnh báo lừa đảo: Đăng ký học kỳ công an miễn phí cho trẻ, mạo danh VTV tổ chức “Cuộc thi ảnh khoảnh khắc yêu thương mẹ và bé”

Cảnh báo lừa đảo: Đăng ký học kỳ công an miễn phí cho trẻ, mạo danh VTV tổ chức “Cuộc thi ảnh khoảnh khắc yêu thương mẹ và bé”

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa đưa ra cảnh báo 7 hình thức lừa đảo phổ biến trên không gian mạng Việt Nam thời gian gần đây, 2 trong số đó liên quan đến trẻ em. Nhằm mục đích khiến phụ huynh cảnh giác, mạng lươi ứng cứu bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng (VN-COP) cảnh báo 2 hình thức sau:

1. Cảnh báo lừa đảo đăng ký học kỳ công an miễn phí cho trẻ

Theo đó, thời gian gần đây, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện trên trang mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều trang đăng tin giới thiệu sẽ tổ chức chương trình trại hè cho học sinh trên địa bàn. Quy mô của tổ chức lừa đảo này đang có dấu hiệu lan rộng ra khắp các tỉnh thành trên toàn quốc.

Các đối tượng lừa đảo tạo các tài khoản trên mạng xã hội Facebook như: “Trại hè kỹ năng – Học kỳ CAND”, “Trại hè học kỳ quân đội”, “Trại hè hướng nghiệp hàng không”… với giao diện, địa chỉ, số điện thoại giống với thông tin của các cơ quan Công an, Quân đội, Hãng hàng không Vietnam Airlines. Đồng thời sử dụng các hình ảnh của Công an, Quân đội, nhân viên hàng không để mạo danh cơ quan chức năng và đăng các nội dung như: “Phụ huynh liên hệ cho con em tham gia trại hè 2024 để có trải nghiệm, định hướng nghề nghiệp và nhận khuyến mãi hấp dẫn…”, sau đó gửi các tiêu chí tham gia ứng tuyển, mã ứng viên và dẫn dắt nạn nhân trao đổi qua mạng xã hội Zalo của “chuyên viên”.

Các đối tượng lừa đảo tư vấn các cháu sẽ được miễn phí, bao ăn, bao ở. Đổi lại, học viên tham gia phải tập đặt thử vé máy bay trực tuyến và được hoàn lại tiền, hoặc đặt cọc trước một khoảng tiền từ 5 triệu đến 10 triệu để đăng ký. Ban đầu, giá vé máy bay nội địa là vài triệu đồng, sau đó là vé quốc tế với số tiền vài chục triệu đồng. Do tin tưởng nội dung các trang Facebook trên là đúng sự thật, nhiều người dân đã chuyển tiền để đăng ký cho con em mình tham gia, tuy nhiên sau khi chuyển tiền xong thì đối tượng chiếm đoạt và chặn liên lạc.

Để phòng tránh thủ đoạn lừa đảo trên, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cũng khuyến cáo người dân cảnh giác trước các tổ chức trại hè để lừa đảo. Người dân khi nhận được thông tin từ các trang Facebook có nội dung tương tự như trên, cần điện thoại liên hệ và gặp trực tiếp yêu cầu cơ quan, tổ chức cung cấp giấy tờ tài liệu chứng minh họ là tổ chức hợp pháp và được phép tổ chức các sự kiện trên để đăng ký. Tuyệt đối không làm theo hướng dẫn chuyển tiền cho bất cứ ai và bất cứ lý do gì nếu chưa xác định chính xác danh tính người nhận tiền. Nếu bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

2. Rầm rộ trở lại: Chiêu trò lừa đảo mạo danh VTV tổ chức “Cuộc thi ảnh khoảnh khắc yêu thương mẹ và bé”

Trong thời gian qua, nhiều đối tượng đã có hành vi lợi dụng hình ảnh, uy tín của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), mạo danh các cá nhân, đơn vị của VTV để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của không ít nạn nhân.

Mới đây, Thời báo VTV nhận được thông tin của độc giả về chương trình “Cuộc Thi Ảnh Khoảnh Khắc Yêu Thương Mẹ và Bé” được một Fanpage Facebook cùng tên giới thiệu do “VTV và Công ty TNHH Vua Hàng Hiệu Việt Nam tổ chức”. Đây hoàn toàn là trang thông tin giả mạo đăng tải thông tin không chính xác.

Theo thông tin từ Fanpage này, để tham dự cuộc thi, phụ huynh cần gửi 1 ảnh của mẹ (bà) và bé chụp cùng nhau cho trang Fanpage của BTC kèm lời tâm sự, lời chúc hay lời nhắn ý nghĩa đến các con. Phần thưởng cuộc thi lên tới 50 triệu đồng. Thế nhưng khi phụ huynh liên hệ đăng ký tham gia, một người phụ trách có tên Nguyễn Hữu Trí (tên và ảnh mạo danh BTV Hữu Trí của VTV) hướng dẫn nếu tham gia chương trình, phải mua hàng của công ty “Vua hàng hiệu” sau đó bên “Vua hàng hiệu” sẽ thanh toán lại và “thưởng” thêm phần trăm cho người chơi.

Trước thủ đoạn này, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đã nhiều lần khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác đối với các hội thi, lễ hội quảng bá trên mạng xã hội. Người dân cần thực hiện xác minh và tìm hiểu kỹ các thông tin về chương trình tuyển mẫu thời trang trên các trang mạng xã hội để tránh bị lừa đảo. Tuyệt đối không tham gia các hội thi, lễ hội quảng bá trên mạng khi chưa trực tiếp xác minh, kiểm tra thông tin ngoài đời thực. Không thực hiện theo yêu cầu, hướng dẫn của đối tượng đặc biệt là giao dịch chuyển tiền. Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin tội phạm để phòng ngừa, tuyên truyền cho người thân, đặc biệt là người trung niên. Trực tiếp trình báo cơ quan Công an nơi gần nhất khi nghi vấn có hành vi thủ đoạn như trên.

Cùng xem đầy đủ các hình thức lừa đảo trực tuyến tại đây: Series điểm tin tuần: Nhận diện các hình thức lừa đảo trực tuyến ngày nay | Trung tâm VNCERT/CC

Nguồn: Cục An toàn thông tin

No Comments

Give a comment