Báo cáo xâm hại

Bế mạc Diễn đàn trẻ em Quốc gia lần thứ 7 năm 2023

Bế mạc Diễn đàn trẻ em Quốc gia lần thứ 7 năm 2023

Bế mạc Diễn đàn trẻ em Quốc gia lần thứ 7

Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 7 (diễn ra từ ngày 5-8/8), có sự tham dự của gần 200 trẻ em đến từ 43/63 tỉnh thành, đại diện cho 25 triệu trẻ em trong cả nước.

Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 7 năm 2023 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”.

Tham dự chương trình có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy và một số lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương và địa phương.

Phiên bế mạc Diễn đàn trẻ em Quốc gia lần thứ 7
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Diễn đàn

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà biểu dương, đánh giá cao nỗ lực vượt khó vươn lên của các bạn trẻ; đồng thời kỳ vọng thế hệ trẻ sẽ làm nên những kỳ tích để đưa Việt Nam bước tới đài vinh quang, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội; một số bộ, ngành, tổ chức, địa phương thời gian qua đã triển khai, nhân rộng nhiều mô hình về quyền tham gia của trẻ em. Trong đó phải kể đến Diễn đàn trẻ em các cấp; Hội đồng trẻ em cấp tỉnh, huyện; nhóm trẻ em nòng cốt tại cộng đồng dân cư; câu lạc bộ quyền trẻ em…, qua đó góp phần đào tạo những lớp công dân tự tin, có trách nhiệm, sẵn sàng đóng góp sức lực, trí tuệ ngay từ khi còn nhỏ…

Để tạo dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể chính trị-xã hội tiếp tục lắng nghe, xem xét và đáp ứng ý kiến, nguyện vọng phù hợp của các em. Trong đó, cần chú trọng tăng cường sự phối hợp của cả ba nhân tố: Gia đình, nhà trường và xã hội để dành tình cảm và điều tốt nhất cho trẻ em; chú trọng việc dạy học, bồi dưỡng kiến thức, đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng sống, giúp các em ứng phó với bạo hành, xâm hại về thể chất hoặc tinh thần, đuối nước…

Các đơn vị cần xây dựng quy tắc ứng xử văn hóa, an toàn trên môi trường mạng; ngăn chặn hiệu quả thông tin xấu, độc, nội dung không phù hợp. Cần phát động phong trào bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, hình thành nếp sống thân thiện, hòa mình với thiên nhiên cho trẻ em. Đơn vị chức năng cần tạo thêm nhiều kênh, diễn dàn để trẻ em biểu đạt nguyện vọng, tham gia xây dựng và hoàn thiện chính sách dành riêng cho các em.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Mỗi gia đình, các cấp, ngành và toàn xã hội, bằng trách nhiệm, tình thương yêu cần có nhiều hành động thiết thực hơn nữa, chăm lo cho thiếu niên, nhi đồng, nhất là các cháu hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để tất cả trẻ em đều được quan tâm, phát triển toàn diện, sống trong tình yêu thương, môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Phó Thủ tướng mong muốn, trẻ em sẽ trở thành những hạt nhân lan tỏa tình yêu thương, nhân ái, yêu lao động, ham học hỏi, luôn ghi nhớ và làm thật tốt “Năm điều Bác Hồ dạy”, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, có ước mơ, hoài bão, khát vọng vì tương lai Tổ quốc.

Tại Diễn đàn, các đại biểu trẻ em đã nêu ý kiến và gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành liên quan các câu hỏi về các vấn đề trẻ em quan tâm như: Làm thế nào để giảm tình trạng tảo hôn ở trẻ em dân tộc? Giải pháp nào để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng hiệu quả? Các biện pháp để giảm thiểu tình trạng tai nạn thương tích? Hỗ trợ tâm lý trẻ khi bị bạo lực, xâm hại…

Trẻ em nêu câu hỏi cho lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành tại diễn đàn.

Những ý kiến, kiến nghị của các em đã được đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Y tế, Hội Phụ nữ Việt Nam, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam… giải đáp và làm rõ.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy trả lời câu hỏi của trẻ em tại Diễn đàn.

Cũng tại Diễn đàn, các đại biểu trẻ em đã trao thông điệp của Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ VII năm 2023 tới các đồng chí lãnh đạo.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và các đại biểu nhận thông điệp của trẻ em tại diễn đàn

Nguồn: VN-COP

No Comments

Give a comment