Báo cáo xâm hại

Bangladesh cấm TikTok, PUBG, Free Fire để ‘cứu trẻ em’

Bangladesh cấm TikTok, PUBG, Free Fire để ‘cứu trẻ em’

Bangladesh cấm TikTok, PUBG, Free Fire để ‘cứu trẻ em’

Một số trò chơi, ứng dụng online bị cấm để “cứu trẻ em, thanh thiếu niên” sau khi cảnh sát phát hiện đường dây buôn bán 500 bé gái Bangladesh sang Ấn Độ làm gái mại dâm.

Các trò chơi và ứng dụng bị nhà chức tráh nước này cho vào trong danh sách đen gồm: TikTok, PUBG, Free Fire Bigo Live, và Likee. Nó sẽ tạm thời bị cấm và xoá khỏi nền tảng trực tuyến của Bangladesh trong 3 tháng.

Quyết định trên được Toà án tối cao Bangladesh đưa ra từ giữa tuần trước, sau khi nhận quá nhiều đơn kiến nghị từ tổ chức nhân quyền Law and Life Foundation.

Theo tổ chức này, sự nguy hiểm của các ứng dụng và trò chơi online này đã lên mức báo động từ giữa năm nay, khi các nhà chức trách Bangladesh phát hiện đường dây buôn người có sử dụng các nền tảng trên.

Qua ứng dụng TikTok, tội phạm đã thu hút những người trẻ tuổi bằng cách hứa hẹn cho họ những công việc được trả lương cao qua biên giới nhưng sau đó lại bán làm gái mại dâm ở Ấn Độ. Hoạt động của chúng được đưa ra ánh sáng sau khi một video TikTok lan truyền về việc cô gái Bangladesh 22 tuổi bị tra tấn.

Cho đến khi bị triệt phá, đường dây đã hoạt động được 5 năm, buôn bán trót lọt hơn 500 thiếu nữ đến Ấn Độ. Kẻ chủ mưu đang bị cảnh sát Ấn Độ giam giữ.

Sau sự việc, tổ chức nhân quyền Law and Life Foundation Bangladesh đã gửi một kiến nghị pháp lý tới chính phủ để ban hành lệnh cấm với các trò chơi và ứng dụng này nhưng không nhận được phản hồi. Các luật sư của họ sau đó đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao.

Trong đơn kiến nghị, các luật sư nói rằng thanh niên và thanh thiếu niên của đất nước đang “nghiện” những trò chơi và ứng dụng trực tuyến quá đà. “Đây là xu hướng đáng báo động, tác động tiêu cực đến thế hệ trẻ và cũng tạo cơ hội cho tội phạm”.

Họ cũng kêu gọi các cơ quan điều tra hành vi rửa tiền, của những kẻ lợi dụng các ứng dụng và trò chơi này để giao dịch số tiền khổng lồ không rõ nguồn gốc.

TikTok đã phải đối mặt với sự kiểm soát ngày càng tăng của một số quốc gia. Indonesia đã tạm thời cấm TikTok vào tháng 7/2018 sau khi chính phủ cáo buộc đã phát tán “nội dung khiêu dâm, nội dung không phù hợp và báng bổ”. Nhưng chỉ sau 8 ngày, lệnh cấm đã được dỡ bỏ sau khi các nhà cung cấp ứng dụng TikTok cam kết sẽ có 20 nhân viên kiểm duyệt nội dung trong nước.

Ở Pakistan, lệnh cấm này bị đảo ngược sau khi TikTok cam kết rằng sẽ xóa nội dung phản cảm. TikTok vẫn bị cấm ở Ấn Độ kể từ tháng 6/ 2020 do cáo buộc gây ra rủi ro về bảo mật thông tin.

(Theo VNEXPRESS / New Straits Times)

No Comments

Give a comment