Báo cáo xâm hại

Sách dạy trẻ an toàn trên không gian mạng

Sách dạy trẻ an toàn trên không gian mạng

Sách dạy trẻ an toàn trên không gian mạng

Ngày nay, Internet đã trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống, đặc biệt đối với trẻ em là những đối tượng đang sử dụng công nghệ vào trong học tập và sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh tác động tích cực, internet cũng ngày càng xuất hiện nhiều cạm bẫy khó lường. Trẻ sử dụng internet với tần suất nhiều đồng nghĩa với việc gia tăng những nguy cơ, rủi ro đối với trẻ em trên môi trường mạng như: (1) Tiếp cận với những nội dung độc hại (bạo lực, khiêu dâm,…) làm lệch lạch suy nghĩ, lối sống, sự phát triển; (2) Bị phát tán thông tin riêng tư, thông tin cá nhân của trẻ; (3) Bị bắt nạt trực tuyến; (4) Sử dụng quá mức và nghiện Internet; (5) Bị lôi kéo, dụ dỗ, quấy rối, lừa đảo, dọa nạt, tống tiền, ép tham gia các hoạt động phi pháp, mại dâm, bị xâm hại tình dục,….

Mạng lưới VN-COP xin giới thiệu một số tài liệu nhằm nâng cao nhận thức cho trẻ, trang bị cho trẻ các kiến thức, kỹ năng, công cụ cần thiết, những thứ có thể coi như là ”Vắc xin số” để trẻ em có thể tự bảo vệ, tự phát triển an toàn lành mạnh trên môi trường mạng.

  1. 15 Bí kíp giúp tớ An toàn – Cẩm nang sử dụng internet an toàn và hiệu quả do nhóm tác giả Hoàng Anh, Hồng Ánh, Thu Thủy biên soạn

Sách do nhà Xuất bản Kim Đồng ấn hành. Cuốn sách 15 bí kíp giúp tớ an toàn – Cẩm nang sử dụng Internet an toàn và hiệu quả (dành cho trẻ 6-11 tuổi) này giới thiệu những bí kíp “nhỏ mà có võ” như:

  • Phát huy những lợi thế tuyệt vời của Internet;
  • Sử dụng các thiết bị nối mạng Internet sao cho an toàn;
  • Đối phó với những tình huống lừa đảo và tiêu cực trên mạng xã hội và Internet.

Bìa minh họa:

2. An toàn cho con – Luật thiết bị công nghệ giúp con An toàn trên thế giới mạng do tác giả Kate-Rod Power 0

Sách do nhà Xuất bản Kim Đồng ấn hành, Cuốn sách này chỉ cho con trẻ một cách dễ dàng mà hài hước những cách mà các con có thể kết nối với nhau, đồng thời giữ những thông tin của mình được an toàn. Cuốn sách chỉ rõ phải làm gì trước những tình huống nhạy cảm với nội dung người lớn hay những đường dẫn đáng ngờ và các hành động cần thiết để tránh chúng, như là việc đăng tải hình ảnh, thông tin cá nhân hay tương tác với người lạ. Dù trẻ ở trên một thiết bị có kết nối hay chưa, cuốn sách này sẽ cho con bạn khả năng trở thành một cư dân mạng mẫu mực. 
Luật Thiết bị công nghệ của con cùng với hai cuốn sách khác cùng bộ: Luật Quần nhỏ của con và Luật Mắt do thám của con sẽ giúp các phụ huynh trang bị cho trẻ các kĩ năng cần thiết nhất.

Sách in bìa màu phù hợp cho trẻ em lứa tuổi 6- 11.

Bìa minh họa:

Quy tắc ứng xử trên internet là một trong những cuốn sách nằm trong bộ sách kỹ năng Để lớn lên không gặp khó khăn do Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản. Bộ sách gồm 5 cuốn: Cách cư xử với bạn bè, Kiểm soát bản thân, Lễ nghi và cách xử sự, Quy tắc ứng xử trên Internet, Sắp xếp sàng lọc.

Cuốn sách Quy tắc ứng xử trên internet nói riêng và Bộ sách nói chung dành cho trẻ từ 6-11 tuổi với nhiều hình minh họa sinh động, thông tin ngắn gọn, dễ hiểu.

Sách giúp trẻ giải đáp về các hành động, thông tin ngắn gọn dễ hiểu để trẻ nắm được các quy tắc sử xử khi lớn lên

Bìa minh họa:

4. Công dân số văn minh – Dự án Công dân số văn minh được đồng hành bởi Google.org và CFC Việt Nam triển khai với mục tiêu tăng cường nhận thức cho 1 triệu thanh thiếu niên Việt Nam về trách nhiệm số.

Với 09 bài kiến thức về một Công dân số văn minh được trình bày rõ ràng, dễ hiểu, cuốn Cẩm nang chắc chắn sẽ là một tài liệu hữu dụng cho thanh thiếu niên nói riêng và cộng đồng nói chung!

Bài 1: Chân dung một “Công dân số văn minh”

Bài 2: Quy tắc tôn trọng, tuân thủ pháp luật

Bài 3: Quy tắc trách nhiệm

Bài 4: Quy tắc an toàn, bảo mật thông tin

Bài 5: Quy tắc ứng xử lành mạnh

Bài 6: Sống thật trên mạng ảo

Bài 7: Quản lý thời gian trên mạng

Bài 8: Một số hình thức lừa đảo/mạo danh trên mạng phổ biến

Bài 9: Nguyên tắc vàng phòng tránh lừa đảo/mạo danh trên mạng

Link tải miễn phí sách tại đây:  https://vn-cop.vn/tai-lieu/cam-nang-cong-dan-so-van-minh.html

5. Truyện tranh về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng: Bắt nạt trên môi trường mạng

Tài liệu truyền thông về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng của Unicef phối hợp với Cục Trẻ em – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Link tải miễn phí sách tại đây:  https://vn-cop.vn/tai-lieu/truyen-tranh-ve-bao-ve-tre-em-tren-moi-truong-mang-bat-nat-tren-moi-truong-mang.html

(VN-COP tổng hợp)

No Comments

Give a comment