Báo cáo xâm hại

Giáo dục giới tính ở trẻ em

Giáo dục giới tính ở trẻ em

Giáo dục giới tính ở trẻ nhỏ

Khi bạn nói chuyện với con về giáo dục giới tính, bạn muốn chắc chắn rằng chúng hiểu những gì bạn đang nói. Hướng dẫn dưới đây sẽ giới thiệu căn bản về những gì trẻ em có thể hiểu ở các giai đoạn khác nhau.

Giáo dục giới tính từ độ tuổi nhỏ và tiếp tục duy trì hoạt động này cho đến khi bé lớn lên là phương pháp giáo dục tốt nhất dành cho các con. Cách này giúp cha mẹ tiếp cận chủ đề này một cách tự nhiên nhất mà không khiến trẻ cảm thấy bị đột ngột, ngại ngùng tại lứa tuổi thiếu niên. Khi nói chuyện với con bạn về tình dục, điều quan trọng là phải giải thích mọi thứ theo cách mà con bạn có thể hiểu, với độ tuổi và mức độ phát triển của chúng.

Mỗi đứa trẻ là khác nhau, nhưng đây là một hướng dẫn sơ bộ về những gì trẻ em có thể hiểu về tình dục và sinh sản ở các giai đoạn khác nhau.

Trẻ ở độ tuổi 13 đến 24 tháng

Trẻ ở độ tuổi này cần biết nhận biết tên các bộ phận cơ thể. Sử dụng tên chính xác cho các bộ phận cơ thể sẽ cho bé giao tiếp tốt hơn về bất kỳ vấn đề sức khỏe, chấn thương hoặc lạm dụng tình dục. Nó cũng giúp trẻ hiểu rằng những phần này cũng bình thường như bất kỳ bộ phận nào khác, điều này thúc đẩy sự tự tin và hình ảnh cơ thể tích cực.

Hầu hết trẻ hai tuổi đều biết sự khác biệt giữa nam và nữ, và thường có thể nhận ra nếu một người là nam hay nữ. Trẻ nên có một sự hiểu biết chung rằng giới tính của một người không được xác định bởi bộ phận sinh dục của họ và giới tính có thể được thể hiện theo những cách khác nhau.

Trẻ nên biết rằng cơ thể của chúng là riêng tư. Việc trẻ mới biết đi khám phá cơ thể của chúng là điều bình thường, bao gồm chạm vào bộ phận sinh dục của chúng, nhưng chúng nên hiểu khi nào và nơi nào thích hợp để làm như vậy.

Trẻ mẫu giáo: 2 - 4 tuổi

Hầu hết trẻ mẫu giáo có thể hiểu rất cơ bản về sinh sản: tinh trùng và trứng tham gia, và em bé phát triển trong tử cung. Tùy thuộc vào mức độ hiểu biết và sự quan tâm của bé, bạn có thể kể cho trẻ về câu chuyện sinh nở của chúng và cho chúng biết rằng đây là cách duy nhất mà các gia đình tạo ra. Đừng nghĩ rằng bạn phải giải thích mọi thứ cùng một lúc. Những đứa trẻ nhỏ hơn quan tâm đến việc mang thai và em bé, hơn là hành động tình dục.

Trẻ em nên hiểu cơ thể của chúng là của riêng chúng và không ai có thể chạm vào cơ thể chúng mà không có sự cho phép của chúng. Trẻ nên biết những người khác có thể chạm vào cơ thể theo mức độ chừng mực và không ai được yêu cầu chạm vào bộ phận sinh dục của bé ngoại trừ cha mẹ hoặc những người chăm sóc sức khỏe. Nếu bé biết cái gì phù hợp và cái gì không, trẻ sẽ có nhiều khả năng nói với bạn nếu họ bị lạm dụng tình dục.

Ở tuổi này, trẻ cũng nên học cách hỏi trước khi chạm vào người khác (ví dụ: ôm, cù) và nên bắt đầu tìm hiểu về ranh giới (ví dụ: hiểu rằng khi ai đó bước một bước, con bạn nên tôn trọng tín hiệu của người đó về không gian ). Dạy trẻ về sự riêng tư xung quanh các vấn đề cơ thể.

Trẻ em cũng nên tìm hiểu thêm về các bộ phận cơ thể và chức năng cơ thể khác.

Trẻ em cần có một sự hiểu biết cơ bản rằng một số người là dị tính, đồng tính hoặc lưỡng tính, và có một loạt các biểu hiện giới tính khác nhau; giới tính không được xác định bởi bộ phận sinh dục của một người. Họ cũng nên biết vai trò của tình dục là gì trong các mối quan hệ.

Trẻ em nên biết về các quy ước xã hội cơ bản về quyền riêng tư, ảnh khoả thân và tôn trọng người khác trong các mối quan hệ. Hầu hết trẻ em đã bắt đầu khám phá cơ thể của chúng ở độ tuổi này. Trẻ nên hiểu rằng trong khi nó là bình thường, đó là điều nên được thực hiện riêng tư.

Dạy trẻ cách sử dụng máy tính và thiết bị di động một cách an toàn. Trẻ em trong độ tuổi này nên bắt đầu học về sự riêng tư, ảnh khoả thân và tôn trọng người khác trong bối cảnh kỹ thuật số. Họ nên nhận thức được các quy tắc để nói chuyện với người lạ và chia sẻ ảnh trực tuyến và phải làm gì nếu họ gặp phải điều gì đó khiến họ khó chịu.

Trẻ em nên được dạy những điều cơ bản về tuổi dậy thì vào cuối độ tuổi này, vì một số trẻ sẽ trải qua giai đoạn phát triển tuổi dậy thì trước tuổi 10. Chúng không chỉ nên tìm hiểu về những thay đổi mà chúng sẽ trải qua, mà còn về những cơ thể khác nữa – các bé trai và các cô gái không nên có những bài học riêng biệt. Trẻ em cũng nên biết về tầm quan trọng của vệ sinh và tự chăm sóc ở tuổi dậy thì. Có những cuộc thảo luận này sớm sẽ chuẩn bị cho họ những thay đổi sẽ xảy ra trong giai đoạn dậy thì và sẽ trấn an họ rằng những thay đổi này là bình thường và lành mạnh.

Trẻ em hiểu biết về sinh sản của con người nên tiếp tục. Điều này có thể bao gồm vai trò của quan hệ tình dục, nhưng họ cũng nên biết rằng có những phương tiện sinh sản khác. Thông tin này có thể được đưa vào các cuộc thảo luận về tuổi dậy thì.

Trước tuổi thiếu niên: 9 - 12 tuổi

Ngoài việc củng cố tất cả những điều trên mà họ đã học, trẻ vị thành niên nên được dạy về quan hệ tình dục và tránh thai an toàn hơn và nên có thông tin cơ bản về mang thai và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs). Họ nên biết rằng là một thiếu niên không có nghĩa là họ phải hoạt động tình dục.

Trẻ trước tuổi vị thành niên nên hiểu điều gì tạo nên mối quan hệ tích cực và điều gì tạo nên mối quan hệ xấu.

Thanh thiếu niên nên có kiến thức về an toàn trên internet, bao gồm bắt nạt,…. Họ nên biết những rủi ro của việc chia sẻ ảnh khỏa thân hoặc khiêu dâm của bản thân hoặc đồng nghiệp.

Thanh thiếu niên cũng nên hiểu làm thế nào các phương tiện truyền thông ảnh hưởng đến cách mọi người nhìn cơ thể của họ và có thể suy nghĩ nghiêm túc về cách tình dục được miêu tả trên phương tiện truyền thông. Điều này có nghĩa là có thể đánh giá liệu các mô tả về tình dục và tình dục là đúng hay sai, thực tế hay không, và liệu chúng là tích cực hay tiêu cực.

Thanh thiếu niên: 13 - 18 tuổi

Thanh thiếu niên nên nhận được thông tin chi tiết hơn về kinh nguyệt và khí thải về đêm và nên biết rằng chúng là bình thường và khỏe mạnh. Họ cũng nên biết nhiều hơn về việc mang thai và STI cũng như về các lựa chọn tránh thai khác nhau và cách sử dụng chúng để thực hành tình dục an toàn hơn.

Học cách thực hành tình dục an toàn hơn cũng có nghĩa là học cách nhận biết rượu và ma túy tác động đến sự phán xét.

Thanh thiếu niên nên tiếp tục tìm hiểu sự khác biệt giữa mối quan hệ lành mạnh và mối quan hệ không lành mạnh. Điều này bao gồm học về áp lực và bạo lực hẹn hò và hiểu ý nghĩa của sự đồng ý trong các mối quan hệ tình dục. Thanh thiếu niên nên được trang bị các kỹ năng và phương pháp đàm phán và từ chối để kết thúc một mối quan hệ.

Thanh thiếu niên nói chung là những người rất riêng tư. Tuy nhiên, nếu cha mẹ nói chuyện với con sớm về tình dục, sẽ làm tăng cơ hội thanh thiếu niên tiếp cận cha mẹ khi những điều khó khăn hoặc nguy hiểm xuất hiện sau đó hoặc khi họ có thắc mắc hoặc lo lắng về việc thay đổi cơ thể và danh tính.

No Comments

Give a comment