Báo cáo xâm hại

Thực trạng nghiện trò chơi điện tử ( nghiện game ) ở trẻ em và cách ngăn ngừa, cải thiện tình trạng này

Thực trạng nghiện trò chơi điện tử ( nghiện game ) ở trẻ em và cách ngăn ngừa, cải thiện tình trạng này

Thực trạng nghiện trò chơi điện tử ( nghiện game ) ở trẻ em và cách ngăn ngừa cũng như cải thiện tình trạng này

Trò chơi điện tử ( Game ) là “món ăn tinh thần” của thời kỳ công nghệ số, tuy nhiên nếu không kiểm soát đúng đắn, không làm chủ được thời gian chơi game sẽ dẫn đến tình trạng nghiện game, khiến người chơi, đặc biệt là trẻ em dễ rơi vào trạng thái mê muội, không thể thoát ra. Một khi trẻ dành quá nhiều thời gian cho game sẽ không có cơ hội tương tác cần thiết trong cuộc sống để hình thành nhân cách của bản thân.

Việc nghiện game có thể gây ra những hệ lụy đặc biệt nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và đặc biệt là sức khỏe tinh thần của trẻ em. Một số hệ lụy có thể kể đến như: sa sút về thể lực và tinh thần, giảm trí nhớ; bỏ bê việc học hành, đặc biệt là không kiểm soát được hành vi của bản thân; cảm xúc dễ bị biến đổi, bồn chồn, hay cáu kỉnh; xuất hiện những triệu chứng rối loạn, mất ngủ, chán ăn, ăn ít, loạn thần, sức khỏe giảm sút; suy nghĩ lệch lạc, tư tưởng, hành vi không phù hợp.

Những dấu hiệu để xác định việc nghiện game ở trẻ em

Ảnh minh họa về các dấu hiệu nghiện game ở trẻ em

Quy tắc 3T giúp phụ huynh có thể ngăn ngừa và cải thiện tình trạng nghiện game ở trẻ em

Tấm gương đầu tiên:

Phụ huynh chính là tấm gương để trẻ em noi theo. Hãy là một tấm gương trong việc sử dụng và kiểm soát sử dụng game.

Ví dụ: nếu muốn trẻ vận động thể chất không chơi game thì phụ huynh phải là người cũng có các hoạt thể chất, vận động trẻ cùng tham gia. Hay muốn trẻ không dành quá nhiều thời gian cho việc chơi game dẫn đến nghiện thì chính phụ huynh cũng phải là người như vậy.

Tăng thời gian ở bên con và hoạt động thể chất:

Phụ huynh cần dành nhiều thời gian ở bên trẻ, chơi với trẻ để hiểu tâm tư nguyện vọng của trẻ.

Ví dụ: hơn ai hết, phụ huynh chính là người có thể gần gũi và đồng hành cùng với trẻ nhiều nhất. Do đó, hãy duy trì việc ở bên cạnh trẻ để cùng tham gia những hoạt động thể thao như bóng đá, đá cầu, cầu lông hoặc cũng có thể đưa trẻ cùng tham gia các hoạt động tình nguyện, hỏi han về cuộc sống để thấu hiểu suy nghĩ và tâm tư nguyện vọng của trẻ, giúp trẻ tránh xa đà vào những thứ tiêu cực.

Thảo luận cùng con:

Phụ huynh cần thảo luận với trẻ những điều cần lưu ý và đưa ra những quy định rõ ràng về mặt thời gian sử dụng thiết bị kỹ thuật số và thời gian dành cho game.

Ví dụ: chơi game cũng được coi như một hình thức giải trí, vì vậy trẻ có thể giải trí thông qua việc chơi game nhưng không được vượt quá 1 tiếng/ngày và không nên chơi những game có tính chất bạo lực, cực đoan, vượt quá giới hạn về độ tuổi để tránh gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với trẻ. Hãy coi chơi game là phần thưởng mỗi khi trẻ làm xong bài tập, làm hết việc nhà thì phụ huynh sẽ thưởng cho trẻ thời gian chơi game và phân tích cho trẻ hiểu rằng trẻ có thể giải trí bằng những game lành mạnh nhưng không nên dành cho nhiều thời gian vào game nếu không sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực như giảm sút sức khỏe, suy nghĩ lệch lạc và dẫn đến những hành vi lệch chuẩn, rối loạn giấc ngủ và hay cáu kỉnh…

Đối với việc học tập thì tùy vào nhu cầu học tập của trẻ nhưng phụ huynh cũng nên giám sát việc này và có thể sử dụng một số ứng dụng và tính năng dưới đây để hỗ trợ việc quản lý thời gian sử dụng của trẻ:

–  Ứng dụng Google Family Link;

–  Tính năng Parental Controls trên Apple;

–  Tính năng Microsoft Family Safety trên Microsoft.

Ảnh minh họa Quy tắc 3T giúp phụ huynh có thể ngăn ngừa và cải thiện tình trạng nghiện game ở trẻ em

No Comments

Give a comment