Báo cáo xâm hại

Selfie và livestream trên môi trường mạng liệu có an toàn đối với trẻ em? Cần lưu ý tới những vấn đề gì?

Selfie và livestream trên môi trường mạng liệu có an toàn đối với trẻ em? Cần lưu ý tới những vấn đề gì?

Selfie và livestream trên môi trường mạng liệu có an toàn đối với trẻ em? Cần lưu ý tới những vấn đề gì?

Việc trẻ em thích chụp ảnh tự sướng (selife) hay livestream về một chủ đề nào đó và đăng tải lên môi trường mạng là hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, với những đặc tính khó lường trên môi trường mạng, những hình ảnh, lời nói qua livestream và những thông tin trẻ đưa lên môi trường mạng một cách không an toàn có thể khiến trẻ phải đối mặt với các nguy cơ bị kẻ xấu sử dụng những hình ảnh, lời nói và thông tin đó để thực hiện hành vi bắt nạt hoặc xâm hại trẻ trên môi trường mạng.   

Một số dấu hiệu nhận biết bức ảnh selfie hay clip livestream không an toàn

–   Bức ảnh selife/clip để lộ các thông tin cá nhân được coi là danh tính số của trẻ, những thông tin cho biết trẻ là ai khi tham gia vào môi trường mạng (ví dụ: tên, tuổi, trường học, địa chỉ nhà, ngoài ra còn có các thông tin về sở thích và tính cách của trẻ);

–   Bức ảnh selfie/clip để lộ một số bộ phận nhạy cảm của cơ thể (ví dụ: lưng, ngực, vùng giữa hai đùi và mông);

–   Bức ảnh selfie/clip mạo hiểm (quay ở những nơi có địa hình nguy hiểm như nóc tòa nhà, đỉnh núi, khe suối…);

–   Bức ảnh selfie/clip gây ảnh hưởng xấu tới danh tiếng và không đúng thuần phong mỹ tục (ví dụ: say xỉn, nói tục chửi bậy, hút thuốc, sử dụng chất kích thích bị cấm).

Trẻ nên làm gì để việc selife/livestream trở nên an toàn hơn

Khi chụp selfie hoặc livestream, hãy nhớ những điều sau:

Tự hỏi bản thân

Trước khi selife hay livestream về một chủ đề nào đó, trẻ nên tự hỏi rằng “liệu có thoải mái nếu bức ảnh selfie/livestream được bố mẹ hoặc những người lớn khác nhìn thấy không?” Nếu không, thì đó có thể không phải là một bức ảnh selfie/livestream an toàn và không nên thực hiện nó cũng như không nên đăng lên môi trường mạng.

Cẩn trọng khi chia sẻ

Những hình ảnh và video trẻ đăng tải hay chia sẻ trên mạng không thể dễ dàng thu hồi, một người nào đó có thể sao chép, tải xuống và gửi cho những người khác một cách rất dễ dàng trước khi trẻ suy nghĩ lại và có ý định muốn gỡ bỏ. Vì vậy hãy thật cẩn trọng và cân nhắc thật kỹ trước khi đưa hình ảnh, video nào đó lên môi trường mạng. Nếu trẻ đưa hình ảnh hoặc video có nội dung không an toàn lên thì chúng sẽ bị lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Cài đặt riêng tư

Trẻ nên điều chỉnh Cài đặt Quyền riêng tư ở các mạng xã hội mà trẻ tham gia, chỉ chia sẻ những hình ảnh, clip an toàn cho nhóm người mà trẻ thân quen, không nên chia sẻ rộng rãi.

Một số tình huống thực tế về selife/livetream không an toàn

Ảnh minh họa: Một số tình huống thực tế về selife/livetream không an toàn

No Comments

Give a comment